Bảo Quản Hải Sản Tươi Sống

Mùa hè là mùa của du lịch biển, khi có dịp đi nghỉ mát ai cũng muốn mua ít hải sản về làm quà, nhưng nhiều người đắn đo không biết bảo quản như thế nào ? Là những thực phẩm bổ dưỡng bởi hải sản chứa rất nhiều đạm và giàu chất dinh dưỡng.

Nhưng để bảo tốt chúng thì hẳn không ai cũng biết. Sau đây là một số mẹo giúp bảo quản hải sản tươi sống để được lâu mà không bị mất chất.

Bảo Quản Hải Sản Tươi Sống Bằng Cách Nào Để Mang Chúng Về Nhà Vẫn Còn Tươi Ngon ?

Có rất nhiều cách để bạn mang hải sản về sau mỗi chuyến du lịch, nhưng mỗi loại hải sản lại có kiểu đóng gói và bảo quản khác nhau. Nếu là tôm sú, ngao, sò, ốc hương, tu hài, mực tươi … thì ta đóng vào thùng sốp, cứ rải một lớp đá lạnh say nhỏ rồi lại rải một lớp tôm sú hay mực tươi… sau đó đậy nắp và băng kín cho lên xe, nếu cẩn thận thì bọc thêm một lớp nilon bên ngoài thùng xốp.

Còn như cua biển thì ta nẹp cuốn bẹ chuối tươi vòng phủ kín mai và bụng khoảng từ 2 đến 5 con một cho dễ xách, sau đó buộc chặt bẹ chuối và thỉnh thoảng vẩy ít nước vào và tránh để phơi nắng, với cách bảo quản này cua có thể sống cả tuần mà không bị hao thịt.

Còn những loại hải sản cá biển như cá chim, cá thu, cá nụ … khi mua ta sẽ thuê sắt khúc từng khúc một rồi cho lên bếp than hoa nướng dở lên, sau đó đặt từng miếng cuốn vào giấy báo và đóng hộp.

Nhà Hàng Bảo Quản Hải Sản Tươi Sống Bằng Cách Nào ?

Với những nhà hàng hải sản muốn bảo quản hải sản tươi sống thì phải có hệ thống bể nuôi có bình sục nước biển, thả các loài hải sản vào đó và nuôi để chế biến món ăn khi khách yêu cầu. Tối thiểu họ phải có kho lạnh bảo quản hải sản.

 
Hải Sản Tươi Sống

 
Nhưng không phải hệ thống bảo quản hải sản tươi sống là tất cả. Nếu để quá lâu thì hải sản sẽ bị gầy đi, thịt không còn béo, ăn sẽ nhạt thịt. Vì thế, tốt nhất ghẹ không nên để quá 3 ngày, cuatôm hùm không nên quá một tuần.

Tuy nhiên, nếu bạn mua về ăn hoặc làm quà là ghẹ thì cần chế biến ngay. Cua thì có thể giữ ẩm và để được trong vòng 1 tuần. Với tôm hùm thì cần thiết phải có nước biển để nuôi, nếu không tôm sẽ không thể sống lâu được quá 3 ngày khi để trong thùng xốp và đắp rong biển. Những loại như ngao, sò, ốc, hàu, tu hài… thì nên chọn những con vỏ khép chặt, chưa há miệng, vỉ đậy kín.

Bảo Quản Hải Sản Tươi Sống Trong Quá Trình Vận Chuyển ?

Khi vận chuyển về nếu không có hệ thống bể nuôi di động hay kho lạnh bảo quản thủy hải sản chuyên dụng ta cần hòa nước muối với độ mặn như nước biển và ngâm chúng vào đó. Khoảng 2 – 3 giờ lại đổ chúng ra và để vào chỗ râm mát. Sau đó lại lập lại quá trình như trên.

Có thể cho chúng vào tủ lạnh có thể dùng được trong vòng 24 tiếng, tủ đông dùng được trong vòng 2 – 3 tháng. Tuy nhiên, món ăn tuyệt vời nhất khi được chế từ những loại hải sản tươi sống.”

Một vài kinh nghiệm trên sẽ rất hữu ích với bạn trong việc bảo quản hải sản tươi sống cho mùa du lịch trong năm. Chắc chắn những món ăn được chế biến từ hải sản tươi sống sẽ làm bạn và những người thân yêu hài lòng.

Nguồn: phununet.com
Siêu tầm bởi Tuanngoc Co., Ltd